Luật Đội Mũ Bảo Hiểm

Phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ bị phạt

Sau thời gian dài tuyên truyền nhắc nhở, trung tuần tháng 4 năm nay, cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ xử phạt phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.
xu-phat-179992-1369380638-500x-9328-2957

Từ trung tuần tháng 4, lực lượng chức năng trên toàn quốc sẽ xử phạt phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông. Ảnh: Bá Đô.

Chiều 13/1, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đã công bố kế hoạch hành động về thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm với trẻ em năm 2015. 

Theo kế hoạch, ngày 6-9/4, lực lượng chức năng sẽ tiến hành tuyên truyền nhắc nhở tại các trường học, phê bình giáo viên, cán bộ, học sinh vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm. Từ 10/4, các lực lượng liên quan tổ chức ngày cao điểm, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, tập trung vào khu vực xung quanh trường học, sau đó duy trì theo kế hoạch tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, tật tự an toàn giao thông.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia, hàng năm toàn quốc có khoảng 1.900 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông, trong đó có tới 50 % do không đội mũ bảo hiểm. 

"Điều này có nghĩa, hàng nghìn tiếng cười của trẻ thơ mãi mãi không bao giờ quay trở lại với chúng ta. Là những người làm cha, làm mẹ, nếu chúng ta không vô tâm sẽ không có những điều đáng tiếc xảy ra", ông Hùng nói.

Tiếp thu kế hoạch của Ủy ban, ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Công tác học sinh, sinh viên cho biết, Bộ Giáo dục sẽ có kế hoạch chi tiết, đưa việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm thành nội quy của nhà trường, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh là một trong những tiêu chí cụ thể đánh giá công tác giáo dục an toàn giao thông của mỗi trường học. Bộ sẽ sớm ban hành tài liệu hướng dẫn tổ chức các hoạt động liên quan đến việc đội mũ bảo hiểm để hỗ trợ ban giám hiệu nhà trường.

Trước đó vào năm 2013, cũng nằm trong kế hoạch hành động của Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Hà Nội) đã ra quân xử phạt thí điểm phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ ở quận Ba Đình, Cầu Giấy và Đống Đa, lập biên bản và xử lý 330 trường hợp vi phạm. Nhiều người đã chấp hành việc đội mũ bảo hiểm cho con, số lượng vi phạm giảm dần. Tuy nhiên, một số phụ huynh dù biết có quy định phạt nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Theo Nghị định 171, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Bá Đô

Các tin khác

Thiết kế Web : Châu Á